Ninh Bình là một điểm đến du lịch nổi tiếng với nhiều địa danh , danh lam thắng cảnh đẹp như Khu du lịch Tràng An , Tam Cốc , Bái Đính … Khu du lịch sinh thái Thung Nham là một trong những tuyến điểm du lịch thuộc vùng lõi của quần thể di sản thế giới Tràng An. Vùng du lịch này nằm trong thung đồi Hải Nham với điểm nhấn chính là vườn Chim tự nhiên, hệ sinh thái động thực vật phong phú quý hiếm và các hang động tự nhiên tuyệt đẹp, tiêu biểu như: động Vái Giời, động Tiên Cá, động Thủy Cung, hang Bụt,…Và Thung Nham là một trong những điểm đến hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua nếu bạn đang tìm kiếm một khu du lịch sinh thái đa dạng , xanh mát và gần gũi với thiên nhiên .

Khu Du Lịch Sinh Thái Thung Nham

Trung tâm thung đồi Hải Nham (gọi tắt là Thung Nham) rộng hơn 40 ha nằm ở cực tây xã Ninh Hải và huyện Hoa Lư, cách trung tâm thành phố Ninh Bình 14 km. Thung Nham là nơi tiếp giáp giữa huyện Hoa Lư với các huyện: Gia Viễn, Nho Quan và thành phố Tam Điệp đều thuộc tỉnh Ninh Bình.

Khu du lịch sinh thái Thung Nham

Thung Nham nằm trong khu rừng đặc dụng Hoa Lư với địa hình cát-tơ đá vôi trồi lên giữa vùng đồng bằng ven biển tương đối bằng phẳng của Miền Bắc Việt Nam. Vùng đá vôi nổi lên này nằm xen kẽ với hàng loạt các khe suối có nước thường xuyên và các thung lũng ngập nước theo mùa. Độ cao tuyệt đối của vùng từ 10 đến 281 m.

Thảm thực vật tự nhiên ở Hoa Lư là rừng trên núi đá vôi và rừng thường xanh trên đất thấp ở các thung lũng đan xen giữa các vùng đá vôi. Theo kết quả điều tra của Viện Điều tra Quy hoạch Rừng (FIPI) và Chi cục Kiểm lâm Ninh Bình trong các năm 1999-2000, tổng số có 577 loài thực vật bậc cao có mặt đã được ghi nhận. Có 10 loài thực vật quý hiếm được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam đã ghi nhận trong thời gian điều tra trong đó có Tuế đá vôi.

Khu rừng văn hóa lịch sử Hoa Lư có hàng loạt các giá trị lịch sử, văn hoá và du lịch. Dưới triều đại nhà Đinh vào thế kỷ X, Hoa Lư đã được chọn là kinh đô của Việt Nam, khu vực này sau đó vẫn tiếp tục là kinh đô dưới thời Tiền Lê. Có rất nhiều đền chùa và hang động ở khu vực này, chúng tạo thành những tuyến du lịch nổi tiếng

VỊ Trí

Trung tâm thung đồi Hải Nham (gọi tắt là Thung Nham) rộng hơn 40 ha nằm ở cực tây xã Ninh Hải và huyện Hoa Lư, cách trung tâm thành phố Ninh Bình 14 km. Thung Nham là nơi tiếp giáp giữa huyện Hoa Lư với các huyện: Gia Viễn, Nho Quan và thành phố Tam Điệp đều thuộc tỉnh Ninh Bình.

Khu du lịch sinh thái Thung Nham
Khu du lịch sinh thái Thung Nham

Thung Nham có gì ?

Tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham có rất nhiều địa điểm đẹp , mình xin giới thiệu một số địa điểm đẹp nằm trong khu du lịch sinh thái Thung Nham

Động Vái Giời

Động Vái Giời được coi là hang động rộng nhất của Thung Nham. Để lên đến động, du khách cần vượt qua 439 bậc thang đá, phong cảnh hai bên đường đi khá đẹp và hoang sơ. Động Vái Giời rộng khoảng 5000m2 với 3 tầng động ẩn chứa rất nhiều măng nhũ đá lung linh huyền ảo được người dân địa phương Tương truyền nơi đây người xưa đã lập đàn tế Trời để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Động vái giời Khu du lịch sinh thái Thung Nham

Động Vái Giời cùng với động Vân Trình, động Thiên Hà là những động đẹp của Ninh Bình. Sau chuyến leo núi tới cửa động, du khách bắt đầu khám phá động Vái Giời với không khí mát lạnh xâm nhập ngay vào cơ thể và theo những bậc đá mòn in dấu chân người để xuống tầng địa ngục với những nhũ đá, hòn đá với hình khối rất độc đáo được tưởng tượng là cảnh Diêm Vương ngồi phán tội, tấm gương phản chiếu tội ác trần gian của những ai làm việc xấu, rồi 18 tầng địa ngục với núi đao, biển lửa… Ngay cửa động chính là tầng trần gian, từ đây du khách sẽ trải qua 88 bậc thang cheo leo để tới với chốn thiên đường, nơi có rất nhiều nhũ đá, tảng đá mang hình khối tượng trưng cho cõi niết bàn, bồ tát, thiên đình…

Hang Bụt

Hang Bụt là một hang đá tự nhiên dài 500m. Nơi rộng nhất tới 70m, trần hang cao khoảng 30m, hang có hệ thống nhũ đá lung linh kỳ ảo.

Hang bụt Khu du lịch sinh thái Thung Nham

Đặc biệt trong hang có hình ông Bụt như đang hiện hữu ngồi bên cạnh dòng sông ngầm. Trong hang Bụt không có hệ thống đèn, khách du lịch và hướng dẫn viên phải cầm đèn pin để tham quan.

Hang Bụt thông xuyên qua lòng núi Tướng, là nơi ngăn cách giữa 2 huyện Hoa Lư và Nho Quan.

Động Tiên Cá

Động dài hơn 1500m có hệ thống nhũ đá muôn hình vạn trạng. Đây là một động ướt hay là một hang nước xuyên núi thuộc khu vực thung Nham.

Động tiên cá khu du lịch sinh thái thung nham

Trải qua hàng triệu năm thiên nhiên kiến tạo, nơi đây còn lưu truyền lại một câu chuyện về một nàng Tiên Cá hóa đá. Nhũ đá trong lòng động như những bức tranh nghệ thuật tinh xảo của tạo hóa. Trong hành trình thăm động Tiên Cá, du khách được đi trên một hành lang bằng bè tre để xuyên vào trong lòng động.

Vườn Chim

Vườn chim Thung Nham trải rộng trên diện tích hơn 300ha, là nơi cư trú của khoảng 40.000 con, khoảng 5.000 tổ chim các loại, thuộc 46 loài chim. Trong đó có nhiều loài chim đã được ghi vào sách Đỏ của Việt Nam như Giang Sen, Cốc Đế nhỏ… Đồng thời Thung Nham cũng là nơi cư trú của 109 loài thực vật, 150 loài động vật, trong đó có 58 loài cá, 7 loài ếch nhái, 10 loài có vú… rất cần được bảo tồn và phát triển.

Vườn chim khu du lịch sinh thái thung nham

Khu du lịch sinh thái vườn chim Thung Nham cách nằm trong vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An, cạnh khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.
Vườn chim là nơi cư trú và sinh sống của đa dạng các loại chim như cò, vạc, diệp, le le, mòng két, chích chòe lửa, cho tới sáo đá… Điều đặc biệt ở vườn chim là có hai loài chim đặc biệt quý hiếm được ghi trong sách đỏ là Hằng Hạc và Phượng Hoàng, một trong những linh vật nằm trong bộ tứ linh Long-Ly-Quy-Phượng. Để đi tới tham quan vườn chim, du khách có thể thuê xe đạp hoặc thuận lợi nhất là đi thuyền, người lái thuyền sẽ dừng lại ở một khoảng cách hợp lý để bạn có thể quan sát vườn chim.

Điểm đến lý thưởng cho những người yêu thiên nhiên và sinh thái

Với khung cảnh hữu tình và một hệ sinh thái phong phú , Thung Nham là điển đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và mong muốn tận hưởng một khung cảnh yên bình , gần gũi với thiên nhiên . Bạn có thể tham gia các hoạt động như chèo thuyền xuyên qua các hang động kỳ vỹ , đi thuyền ngắm các loài chim bay về tổ vào buổi chiều hoàng hôn hay chỉ đơn giản là đi bộ dong chơi trên những con đường hoa

Thung Nham Ninh Bình không chỉ là một điểm đến du lịch tuyệt vời , mà còn là một điểm đến mang đậm giá trị sinh thái gần gũi với thiên nhiên . Thung Nham còn là một điểm đến nghỉ dưỡng giúp con người ta hưởng thụ cảm giác yên bình gần gũi với thiên nhiên sau những bon chen nơi đô thị . Hãy xắp xếp thời gian để khám phá vẻ đẹp Thung Nham và gần hưởng những trải nghiệm đáng nhớ tại đây !

By CKX

Leave a Reply